Trang chủ ›› Chia sẻ kinh nghiệm ›› Học Tiếng Anh Giao Tiếp ›› Phương pháp học Anh Văn Giao Tiếp hiệu quả

PHƯƠNG PHÁP HỌC ANH VĂN GIAO TIẾP HIỆU QUẢ !!

Chào các em,

Trong suốt hơn 10 năm giảng dạy ở các trường Đại học, Cao Đẳng và các Trung Tâm Ngoại Ngữ tại TP. HCM, rất nhiều bạn đã gặp và tâm sự với Thầy về những băn khoăn và trăn trở mà các bạn gặp phải trong quá trình học anh văn giao tiếp như Làm sao để học Tiếng Anh Giao Tiếp hiệu quả? Em đã bỏ rất nhiều thời gian để học thuộc rất nhiều từ vựng, học ngữ pháp…nhưng cứ sau mấy tuần là em lại quên hết, em cũng không hiểu sao nữa, em đã cố gắng giao tiếp với bạn bè, và một số người nước ngoài mà em gặp nhưng cũng không có kết quả. Và trong mỗi lần nói chuyện với họ, mặc dù rất rất muốn nói tiếng Anh, nhưng đầu óc em trống rỗng, cuối cùng là những gì em học được thì em không sử dụng được mà chỉ quanh đi quẩn lại những câu chào xã giao thông thường…” Đây chính là lý do mà hôm nay, Thầy gửi đến các em viết bài này hy vọng sẽ giúp các em trong việc học giao tiếp tiếng Anh sao cho hiệu quả nhất với kinh nghiệm đúc kết từ quá trình giảng dạy của Thầy và từ cuộc khảo sát bằng phương pháp trao đổi, phỏng vấn với hơn 100 bạn sinh viên, học sinh đã từng là học trò Thầy.

Đầu tiên, sau khi nghe các em trình bày những khó khăn trong giao tiếp tiếng Anh, Thầy đã đúc kết

Các lý do chính khiến các em không thể giao tiếp Tiếng Anh:

 Một là các em đã quá tập trung vào việc học ngữ pháp (một số bạn còn chú trọng học các mẫu câu với cấu trúc ngữ pháp phức tạp, khó và ít sử dụng), điều này chỉ khiến các em “phản ứng chậm” trong quá trình giao tiếp. Vì khi nói, các em vừa suy nghĩ tìm từ vựng vừa ghép câu sao cho đúng ngữ pháp, việc này đã vô tình khiến các em bị rối và tốn nhiều thời gian suy nghĩ hơn. Do đó, lâu dần thay vì hình thành phản xạ giao tiếp tốt, các em lại ngại nói, sợ nói Tiếng Anh, và một số bạn còn bị ức chế tâm lý tự cho rằng “mình không thể nói tiếng Anh được”.

 Hai là đa phần các em đều “sợ” và rất ít luyện nghe Tiếng Anh. Nhưng các em biết không, kỹ năng nói Tiếng Anh được hình thành từ việc nghe, giống như trẻ em phải biết nghe trước khi biết nói. Đây là một thói quen xấu đã nhiễm vào các em do phương pháp học ở các trường phổ thông chỉ chú trọng dạy ngữ pháp, làm bài tập, rất ít học nghe. Một số bạn đã từng nói với Thầy là các bạn có thành tích học tiếng Anh rất tốt khi học cấp 2, cấp 3 nhưng khi luyện nghe tiếng Anh thì vẫn như “Vịt nghe sấm”.

 Ba là các em thường ra sức cố học và cố nhớ rất nhiều từ vựng. Đây không phải là cách học tốt vì đa phần các từ vựng này được học theo chương trình ở trường với những chủ đề thiên về học thuật, nghiên cứu, ít sử dụng trong thực tế, và đây cũng không phải là những từ vựng thông dụng, cần thiết cho mục đích giao tiếp. Cách học từ vựng này cũng phản ánh một “vấn đề lớn” vì hầu hết các em được dạy là học thuộc lòng tất cả các từ mới trong bài học, và đặc biệt là những từ khó, trong khi học lại không chú trọng việc phát âm đúng mà chỉ cố gắng làm sao để có thể nhớ tất cả chúng trong thời gian ngắn nhằm mục đích “trả bài” cho thầy (cô) chứ không phải để giao tiếp được. Hậu quả là đa số các từ vựng các em đã cố công học thuộc sẽ biến mất sau 3 ngày đến 1 tuần không sử dụng đến. Trong khi, các từ vựng thông thường trong giao tiếp hằng ngày các em lại bỏ quên không học, hoặc là không có thời gian học.

 Bốn là trong khi luyện nói các em thường bỏ qua, hoặc không chú trọng việc học nhấn âm (Intonation), phát âm (Pronunciation), đặc biệt các “ phụ âm cuối” như “t”, “d, “v” “s”, “es”, “ed”..vv. Đi đôi với việc phát âm, nhấn âm sai, các em không thể nghe được, hoặc nghe nhưng không hiểu, hiểu sai khi giao tiếp thực tế. Vì vậy, các em tự cho rằng Tiếng Anh rất khó nói, và ngại không dám nói. Điều này là do thói quen sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ - Tiếng Việt. Nhân tiện, Thầy giải thích ngắn gọn giúp các em hiểu hơn về sự khác biệt giữa cách phát âm Tiếng Anh và Tiếng Việt. Tiếng Việt là từ đơn âm tiết, không có nhấn âm, không có các phụ âm bật hơi nằm ở cuối từ. Còn Tiếng Anh là ngôn ngữ có từ một đến nhiều âm tiết, khi nói những Từ Vựng có từ hai âm tiết trở lên phải có nhấn âm, có các phụ âm nằm ở vị trí cuối từ là vậy.

 Năm là thiếu môi trường để giao tiếp và thực hành nói tiếng anh thường xuyên. Đa phần các em học nói Tiếng Anh “qua sách vở”. Đây là “kênh học thụ động”. Thêm vào đó, một số bạn rất ngại không chịu mở miệng nói hoặc thực hành giao tiếp Tiếng Anh ngay cả khi có điều kiện đến lớp học. Vì không có môi trường để thực hành nói Tiếng anh thường xuyên nên không thể tự tin mỗi khi giao tiếp.

 Ngoài ra còn có các lý do khách quan và chủ quan khác như các em không có thời gian học Tiếng Anh hằng ngày do việc học ở trường quá nhiều, phải đi làm thêm và đặc biệt là cảm giác chán nản vì một số bạn học hoài mà không tiến bộ, đã học đi học lại 2-3 lần nhưng vẫn quay về “vạch xuất phát”… Từ đó cho thấy với một cách học và phương pháp học giao tiếp tiếng Anh không hiệu quả đã ảnh hưởng đến 80% tinh thần và sự nỗ lực, cố gắng học của các em, hơn thế nữa còn mất đi thời gian quý báu của các em.

 

 

 

Vì vậy, ngay hôm nay, các em hãy bắt đầu lại với một kế hoạch rõ ràng và đổi mới phương pháp học để cải thiện khả năng giao tiếp Tiếng Anh.

Các Bước Luyện Giao Tiếp Tiếng Anh Hiệu Quả:

 Bước 1: Học và luyện cách phát âm thật chuẩn (bao gồm 12 nguyên âm (vowel), 24 phụ âm(consonant) và 8 nguyên âm đôi(dipthong)). Nhất thiết phải có “thời khóa biểu tự học” và kế hoạch luyện phát âm hàng ngày. Để thực hiện việc này, Thầy giới thiệu đến các em Bộ giáo trình “Master Spoken English đây là bộ đĩa luyện phát âm do các chuyên gia, giáo sư người Mỹ biên soạn rất hay, các em có thể search trên Google để tìm và tải về hoặc mang USB lên lớp Thầy sẽ copy cho các em. Các em biết không việc phát âm đúng không những giúp người nghe hiểu rõ hơn điều các em nói, mà còn giúp giọng nói của các em hay hơn, khỏe hơn, giống người bản ngữ hơn. Hơn thế nữa, việc phát âm này khi được kết hợp với kỹ thuật nối âm, nhấn âm sẽ tăng thêm độ lưu loát, uyển chuyển trong giao tiếp Tiếng Anh.

 Bước 2: Tập trung luyện kỹ năng nghe thật tốt. Vì khi nghe tốt, các em sẽ tự động phát triển kỹ năng nói tốt và lưu loát hơn. Ví dụ, ngày thứ nhất các em chọn học bài “chào hỏi” thì trước hết hãy dành 5-10 phút để nghe đi nghe lại bài hội thoại. Trong khi nghe, hãy đoán nội dung chính của bài và chú ý cách nói của họ. Sau đó, nghe lại và đối chiếu giữa file nghe kèm mẫu hội thoại đã được in ra để xem mình nghe được bao nhiêu phần trăm nhưng đừng vội tra từ điển để tìm nghĩa của từ mà các em chưa biết quá sớm, như vậy dần dần sẽ hình thành thói quen không tốt là “lệ thuộc từ vựng”, điều này có một tác dụng phụ rất tai hại là lâu dần sẽ triệt tiêu phản xạ trong giao tiếp. Các em sẽ dễ bị lạc vào lòng luẫn quẩn là “vừa nói vừa suy nghĩ xem nên dùng từ nào, nghĩa của từ có phù hợp không, ghép câu đúng ngữ pháp chưa…” Như vậy sau khi các em suy nghĩ được mình nói gì thì người nghe đã hết kiên nhẫn chờ đợi…

 Bước 3: Cải thiện vốn từ vựng của mình bằng cách chọn lọc học những từ chính (key words) của mẫu hội thoại và luyện đọc đúng phần phát âm của nó. Sau khi nghe và xem lại bài hội thoại, chính là lúc các em cần học từ vựng. Các em có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ để tra từ điển như Lạc Việt với chức năng nhấn vào từ nào thì sẽ hiện ra nghĩa của từ đó bằng Tiếng Việt và có cả phần phát âm nữa. Tuy nhiên, để nghe được giọng đọc chuẩn hơn, thì các em nên nghe lại một vài lần nữa cách phát âm của từ này trong từ điển Oford hoặc Machilan. Bước này không những giúp các em học thêm được từ vựng mới, mà còn hướng dẫn các em biết cách sử dụng từ đó trong ngữ cảnh và cấu trúc câu phù hợp theo từng bài hội thoại. 

 Bước 4: Học và ghi nhớ các mẫu câu quan trọng trong bài hội thoại mà không quá chú trọng cấu trúc ngữ pháp (theo kiểu ráp công thức của thời học trung học, phổ thông). Qua đó, giúp các em học cách sử dụng các mẫu câu mà người bản xứ thường sử dụng trong giao tiếp vừa đúng ngữ pháp vừa có khả năng ứng dụng cao trong thực tế. 

 Bước 5: Chú trọng luyện đọc các “phụ âm đuôi” kết hợp với kỹ thuật nối âm, nhấn âm trong bài hội thoại. Mục đích của bước này là để tăng thêm độ lưu loát trong giao tiếp bằng cách nghe thật kỹ các diễn viên trong đoạn hội thoại nói thế nào thì các em bắt chước y chang, nhuần nhuyễn như vậy. Hãy học đến mức các em nói mà không cần suy nghĩ, để rèn luyện kỹ năng “phản xạ trong giao tiếp”. Như vậy khi thực hành trong thực tế, sẽ giúp các em tự tin giao tiếp với người bản xứ mà không thông qua các bước ráp từ, ráp câu, suy nghĩ cấu trúc ngữ pháp .v.v. Thầy tin rằng với sự kết hợp giữa các kỹ thuật trên thì giọng đọc của các em sẽ không khác người bản xứ là mấy và ắt hẳn là trò chuyện với các em, họ sẽ rất ngạc nhiên vì các em nói rất hay.

 Bước 6: Tạo ra môi trường để giao tiếp và thực hành nói tiếng anh thường xuyên. Giao tiếp Tiếng Anh là một kỹ năng xã hội (a social skill), đòi hỏi có sự tương tác, tiếp xúc giữa người với người. Vì vậy các em cần tạo cho mình một môi trường xã hội tốt để giao tiếp, nói tiếng anh mỗi ngày. Ví dụ như tham gia các lớp học tiếng anh, trong lớp tranh thủ mọi cơ hội để giao tiếp tiếng anh với bạn bè, Thầy (Cô); Tạo cơ hội bắt chuyện và giao tiếp với người nước ngoài ở công viên, trong quán ăn, quán café, trên xe buyt, trên đường đi…; Tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm Tiếng Anh hoặc tự lập nhóm để luyện Tiếng Anh vào cuối tuần…

Một Lưu ý Quan Trọng Trong Giao Tiếp Tiếng Anh: các em cần loại bỏ dần thói quen “vừa nói vừa dịch ra Tiếng việt hoặc dịch từng từ từ tiếng Việt sang Tiếng Anh, và ngược lại khi nghe người bản xứ nói thì không luyện dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt từng câu, từng chữ và xem họ có nói đúng ngữ pháp không, mà cần chú ý nghe các “key words và các cấu trúc của câu” để hiểu họ muốn nói gì đồng thời luyện “kỹ năng phản xạ” để phản ứng nhanh trong giao tiếp.

Cuối cùng, Thầy tin chắc rằng một khi các em làm được tất cả những bước trên, cộng với việc học tập đều đặn, các em nhất định sẽ cải thiện được kỹ năng nghe nói Tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng. 

 

Chúc các em học thật tốt!

Trân trọng,

Thầy Hùng

 
Bình luận
Bài viết khác
FACEBOOK SOCIAL

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC
Bài viết mới nhất
Thống kê truy cập
online ĐANG ONLINE:
2
Hôm nay HÔM NAY:
2
trung bình TRUNG BÌNH:
19
all TẤT CẢ:
47548